IDO4School 2010 - Cầu vồng xoay

Chào các bạn,
Tuần này, Trung tâm IDO sẽ hướng dẫn các bạn làm 1 sản phẩn rất là dễ thương được mang tên “”Cầu vồng xoay”. Nghe đến cái tên Cầu vồng là các bạn đã suy nghĩ đến 7 sắc màu khác nhau của những cầu vồng đúng không. Cầu vồng xoay kì này IDO hướng dẫn các bạn cũng có màu sắc, nhưng chỉ cần từ 3 đến 4 màu là các bạn có thể tạo cho mình một cầu vồng nhiều màu sắc rồi. Cùng bắt tay làm nhé các bạn:

Đầu tiên chúng ta sẽ cần 1 đoạn dây như thế này, dây màu càng tốt nhưng nhớ 1 điều là dây phải trơn nhé, như sợi dây dù này chẳng hạn. Chiều dài khoảng 80 cm.

Tiếp theo chúng ta sẽ cần 1 miếng nhựa trong có hình vòng tròn ( bật mí cho các bạn là chúng ta có thể dùng nắp nhựa từ hộp Khoai tây chiên hoặc những hộp nhựa) đường kính khoảng 15cm.Chúng ta chuẩn bị sẵn 3 tờ giấy khác màu: Màu đỏ, màu vàng và màu xanh nước biển.Cắt mỗi màu thành 3 đoạn nhỏ bằng 2 ngón tay.

Lần lượt dán 3 miếng giấy màu vào miếng nhựa tạo thành hình tam giác
Tiếp theo ta dùng đầu nhọn của kéo ngoáy vào giữa gần giữa tâm hình tròn, tạo thành hai lỗ như hình
Luồn  một đầu sợi dây dù đã chuẩn bị qua lỗ. Sau đó luồn đầu còn lại qua lỗ còn lại và Cột hai đầu của sợi dây sao cho sợi dây lại với nhau.
Dùng 2 ngón tay giữ chặt đầu của hai sợi dây. Xoay miếng nhựa sao cho tạo thành vòng tròn
 
Khi xoay xong hãy thả lỏng sợi dây, theo quán tính sợi dây sẽ xoay ngược lại. Lúc này chúng ta nhẹ nhàng kéo căng sợi dây. Cứ thả lỏng rồi kéo căng như thế, vòng tròn sẽ xoay liên tục…
Quan sát các bạn sẽ thấy ba màu … bây giờ đã biến mất. Thay vào đó là một dãy màu rất lạ mắt.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong sản phẩm Cầu vồng xoay rồi đấy các bạn.
Ngoài 3 màu gợi ý trên, ở bên dưới còn có bảng hướng dẫn một số cách phối màu đơn giản. Bạn có thể tham khảo thêm và thay đổi các màu sắc trang trí để tạo cho mình một bảng phối màu cầu vồng độc đáo nhé.

Nguyên Khôi
(TT Giáo Dục Kỹ Năng Sống IDO)

Popular posts from this blog

Kỹ năng sống (KNS) là gì? Và tại sao phải giáo dục kỹ năng sống (GDKNS)?

IDO4School 2010 - Thuyền Buồm.