IDO4School 2010 - Thuyền Buồm.

Có lẽ thành viên IDO nào cũng đã được nhìn thấy chiếc thuyền buồm trên phim, ảnh, báo, internet, thậm chí có bạn còn được nhìn tận mắt nữa… Vì thế,khi hỏi về thuyền buồm, bạn nào cũng biết là sẽ gồm có chiếc thuyền, cột buồm và cánh buồm ^_^

Trong giờ Khám phá khoa học vừa qua, mỗi thành viên IDO đã tự làm một chiếc thuyền buồm cho riêng mình. Sau 20 phút gấp gấp, cắt cắt, hàng chục chiếc thuyền buồm được xếp trên bàn (nhìn rất giống thuyền chiến nhé!).Điều rất đặc biệt ở đây là tất cả thuyền buồm này đều có cùng chất liệu (giấy tạp chí), kích thước, chiều dài cột buồm, hình dạng cánh buồm (hình tam giác), và chỉ khác nhau ở một điểm mà thôi: Đó là kích thước của cánh buồm. Có cánh buồm to bằng chiếc thuyền, có cánh buồm bằng ½ chiếc thuyền, có cánh buồm nhỏ tí xíu…, mỗi cánh buồm có một kích thước khác nhau.
Những chiếc thuyền buồm do các thành viên IDO4School tự tay làm.
Vậy thuyền nào chạy nhanh nhất nhỉ?
Tất nhiên ai cũng cho rằng thuyền của mình là “số 1” rồi! Để chứng minh điều đó, các thành viên IDO đã cùng anh chị Hướng dẫn viên tham gia cuộc thi “Đua thuyền buồm trên hồ con rùa” (anh Thiên nói đã mang hồ này từ Quận 1 về IDO đó, hoành tráng ghê chưa!!!).
Các bạn nhẹ nhàng đặt thuyền lên mặt nước, xếp thành hàng ở vị trí xuất phát. Sau 3 tiếng đếm, thuyền của ai chạm vào thành hồ bên kia trước là thắng! ^_^
***
Ở vòng đua đầu tiên, anh Thiên thách đấu với các thành viên IDO bằng chiếc thuyền không có buồm của mình. Các bạn thử đoán xem thuyền của anh Thiên có về đích đầu tiên không?
3…2…1… vùùu…Từ phía sau xuất hiện nguồn gió nhân tạo từ chiếc quạt tay.

Trong khi các thuyền buồm đua nhau chạy trên mặt hồ, các thành viên IDO đua nhau cổ vũ cho thuyền của mình, và anh Thiên cũng không ngoại lệ. Ô ô ô… Những chiếc thuyền có buồm lần lượt vượt qua thuyền không buồm rồi về đích. Chiếc thuyền không buồm của anh Thiên buồn bã chạy sau những chiếc thuyền còn lại.Vậy là bạn đã biết kết quả vòng đua đầu tiên rồi nhé!
À, thì ra cánh buồm giúp cho thuyền chạy nhanh hơn.
***
Vòng đua tiếp theo sẽ là màn thách đấu giữa các thành viên với nhau. Tất nhiên, mỗi lần thi chỉ có 2 thuyền buồm. Từng cặp thuyền buồm lần lượt được thả xuống nước. Thuyền buồm nào về đích trước sẽ được chọn ra để thi đấu với nhau. Sau mỗi vòng thi, các thành viên và anh chị Hướng dẫn viên đều quan sát rất kỹ chiếc thuyền buồm chiến thắng, tìm ra bí quyết để chiếc thuyền chạy nhanh như vậy.
Sau nhiều vòng thi, sau nhiều lần quan sát, các thành viên cũng đã tìm ra chiếc thuyền vô địch. Đó là chiếc thuyền có cánh buồmto nhất so với những chiếc thuyền buồm còn lại.
À, thì ra thuyền có cánh buồm to hơn thì sẽ chạy nhanh hơn.

***
Còn điều này nữa:
Vì sao thuyền có buồm chạy nhanh hơn thuyền không có buồm?
Vì sao thuyền có buồm to hơn thì chạy nhanh hơn?

Các thành viên IDO đã cùng với anh chị Hướng dẫn viên tìm ra câu trả lời rồi, còn các bạn thì sao?
Bảo Trâm
Trung tâm Phát Triển Kỹ Năng Sống IDO

Popular posts from this blog

Kỹ năng sống (KNS) là gì? Và tại sao phải giáo dục kỹ năng sống (GDKNS)?

IDO4School 2010 - Cầu vồng xoay